Lascaux เป็นเครือข่ายของถ้ำใกล้หมู่บ้านที่ Montignac ในแผนกของ Dordogneในทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ภาพวาดฝาผนังข้างขม่อม กว่า 600 ภาพครอบคลุมผนังและเพดานภายในถ้ำ

                Lascaux

Lascaux

 ภาพวาดแสดงถึงสัตว์ขนาดใหญ่เป็นหลัก ซึ่งเป็นสัตว์ร่วมสมัยในท้องถิ่นทั่วไปที่สอดคล้องกับบันทึกฟอสซิลของ Upper Paleolithicในพื้นที่ พวกเขาเป็นความพยายามร่วมกันของหลายชั่วอายุคน

และด้วยการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันอายุของภาพวาดอยู่ที่ประมาณ 17,000 ปี (ต้นชาวมักดาเลเนียตอนต้น) Lascaux ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นยูเนสโก มรดกโลกรายการในปี 1979 เป็นส่วนหนึ่งของที่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ Sites

 และถ้ำตกแต่งของVézèreวัลเลย์ ถ้ำเดิมปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2506 เนื่องจากสภาพทรุดโทรมลง แต่ปัจจุบันมีถ้ำจำลองจำนวนมาก

มื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2483 Marcel Ravidat วัย 18 ปีค้นพบทางเข้าถ้ำ Lascaux เมื่อสุนัขของเขาชื่อ Robot ตกลงไปในหลุม รวิดาทกลับมาที่เกิดเหตุพร้อมกับเพื่อนสามคน ได้แก่ Jacques Marsal, Georges Agnel และ Simon Coencas พวกเขาเข้าไปในถ้ำผ่านปล่องลึก 15 เมตร (50 ฟุต)

ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าอาจเป็นเส้นทางลับในตำนานที่ไปยังคฤหาสน์ Lascaux ที่อยู่ใกล้เคียง วัยรุ่นพบว่าผนังถ้ำถูกปกคลุมไปด้วยรูปสัตว์ต่างๆ แกลลอรี่ที่แนะนำความต่อเนื่อง บริบท หรือเพียงแค่เป็นตัวแทนของถ้ำได้รับชื่อ

ได้แก่Hall of the Bulls , Passageway , Shaft , the Naveที่แหกคอกและหอการค้า Felines พวกเขากลับมาพร้อมกับAbbé Henri Breuilเมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2483; Breuil

 จะสร้างภาพร่างของถ้ำจำนวนมาก ซึ่งบางภาพใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ในปัจจุบัน เนื่องจากภาพเขียนจำนวนมากเสื่อมโทรมลงอย่างมาก Breuil มาพร้อมกับ Denis Peyrony ภัณฑารักษ์ของ Les eyzies (พิพิธภัณฑ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์) ที่Les Eyzies , Jean Bouyssonie และ Dr Cheynier

ถ้ำที่ซับซ้อนเปิดให้ประชาชนเข้าชมเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2491 และการสำรวจทางโบราณคดีเบื้องต้นเริ่มขึ้นในอีกหนึ่งปีต่อมาโดยเน้นที่เพลา

 ภายในปี 1955 คาร์บอนไดออกไซด์ความร้อน ความชื้น และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ที่ผลิตโดยผู้เข้าชม 1,200 คนต่อวัน ทำให้ภาพวาดเสียหายอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเครื่องปรับอากาศเสื่อมสภาพ

เชื้อราและตะไคร่น้ำก็เข้ามารบกวนผนังมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ถ้ำจึงถูกปิดไม่ให้คนทั่วไปเข้าชมในปี 1963 ภาพวาดจึงกลับคืนสู่สภาพเดิม และมีการแนะนำระบบการตรวจสอบทุกวัน

Lascaux

ในองค์ประกอบตะกอนระบุ Vézère ระบายน้ำลุ่มน้ำครอบคลุมหนึ่งในสี่ของdépartementของ Dordogne ภาคเหนือสุดของสีดำ Périgord ก่อนเข้าร่วมแม่น้ำ Dordogneใกล้ Limeuil

 แม่น้ำ Vézère จะไหลไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ที่จุดศูนย์กลาง เส้นทางของแม่น้ำถูกทำเครื่องหมายด้วยแนวคดเคี้ยวที่ขนาบข้างด้วยหน้าผาหินปูนสูงที่กำหนดภูมิทัศน์

 ต้นน้ำจากพื้นที่ลาดชัน-ลาด ใกล้Montignacและบริเวณใกล้เคียง Lascaux รูปทรงของแผ่นดินอ่อนลงมาก พื้นหุบเขากว้างขึ้นและฝั่งแม่น้ำสูญเสียความสูงชัน

หุบเขา Lascaux ตั้งอยู่ห่างจากถ้ำที่ตกแต่งอย่างสวยงามและสถานที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่ถูกค้นพบต่อไปที่ปลายน้ำ

ในสภาพแวดล้อมของหมู่บ้าน Eyzies-de-Tayac Sireuil มีถ้ำและที่พักพิงที่ตกแต่งแล้วไม่น้อยกว่า 37 แห่ง รวมทั้งแหล่งที่อยู่อาศัยจากยุค Upper Paleolithic ซึ่งตั้งอยู่ในที่โล่งใต้ กำบังที่ยื่นออกมาหรือที่ทางเข้าโพรงหินปูนของพื้นที่ ซึ่งเป็นความเข้มข้นสูงสุดในยุโรป

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

สถานที่ท่องเที่ยว คลิก Wat Mangkon Kamalawat

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =